Các liệu pháp Tâm lý trị liệu cơ bản nhất

Đánh giá bài viết
Vote

Ngày nay con người ngày càng gặp phải các vấn đề về tinh thần rất hiều như Stress, trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ, hoang tưởng, (tâm bệnh)…xuất hiện ở nhièu độ tuổi khác nhau và ngày càng báo động vì mức độ trẻ hóa tăng cao.

Các loạn liệu pháp Tâm lý trị liệu cơ bản được dùng

Vậy các liệu pháp tâm lý trị liệu là vô cùng quan trọng là thiết yếu trong việ hỗ trợ trị liệu bệnh lý có nguồn ngốc từ tâm thức.

Liệu pháp tâm lý kết hợp với thôi miên y khoa trong trị liệu

Liệu pháp Tâm lý trị liệu

 • Tâm lý trị liệu, hay liệu pháp trò chuyện, là một cách để giúp những người mắc nhiều loại bệnh tâm thần và khó khăn về cảm xúc. Tâm lý trị liệu có thể giúp loại bỏ hoặc kiểm soát các triệu chứng khó chịu để một người có thể hoạt động tốt hơn và có thể tăng cường sức khỏe cũng như chữa bệnh.
 • Các vấn đề được trợ giúp bởi liệu pháp tâm lý bao gồm khó khăn trong việc đối phó với cuộc sống hàng ngày; tác động của chấn thương, bệnh tật hoặc mất mát y tế, như cái chết của một người thân yêu; và các rối loạn tâm thần cụ thể, như trầm cảm hoặc lo lắng.
 • Có một số loại liệu pháp tâm lý khác nhau và một số loại có thể hoạt động tốt hơn với một số vấn đề hoặc vấn đề nhất định. Liệu pháp tâm lý có thể được sử dụng kết hợp với thuốc hoặc các liệu pháp khác.

Trong nhiều năm gần đây, người dân Việt Nam đã dần làm quen với phương pháp Tâm lý trị liệu.

 • Tuy nhiên, trong thực tế thì phương pháp này đã sớm xuất hiện và được nhiều quốc gia tin dùng.
 • Liệu pháp Tâm lý trị liệu là một liệu pháp sử dụng để điều trị các chứng bệnh có nguồn gốc từ tâm trí, tâm thức. Điểm vượt trội của liệu pháp này rất an toàn; chính vì thế mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dù là phụ nữ mang thai, trẻ em đến người cao tuổi ,… Hiện nay, tâm lý trị liệu được rất nhiều chuyên gia đầu ngành khuyên dùng, vì tính an toàn, hiệu quả mà nó mang lại.

Phiên trị liệu

 • Liệu pháp có thể được tiến hành trong môi trường cá nhân, gia đình, cặp vợ chồng hoặc nhóm và có thể giúp ích cho cả trẻ em và người lớn. Các phiên thường được tổ chức mỗi tuần từ 3 – 5. Cả bệnh nhân và nhà trị liệu đều cần tham gia tích cực vào liệu pháp tâm lý. Sự tin tưởng và mối quan hệ giữa một người và nhà trị liệu của họ là điều cần thiết để làm việc cùng nhau một cách hiệu quả và hưởng lợi từ liệu pháp tâm lý.
 • Tâm lý trị liệu có thể là ngắn hạn (một vài buổi), giải quyết các vấn đề trước mắt, hoặc dài hạn (vài tháng hoặc nhiều năm), giải quyết các vấn đề phức tạp và tồn tại lâu dài. Bệnh nhân và nhà trị liệu cùng lên kế hoạch cho các mục tiêu điều trị và sắp xếp tần suất và thời gian gặp nhau.
 • Bảo mật là một yêu cầu cơ bản của liệu pháp tâm lý. Ngoài ra, mặc dù bệnh nhân chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ cá nhân, tiếp xúc thân mật với nhà trị liệu không bao giờ là thích hợp, chấp nhận được hoặc hữu ích.

Liệu pháp tâm lý và thuốc

 • Tâm lý trị liệu thường được sử dụng kết hợp với thuốc để điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần. Trong một số trường hợp, thuốc có thể hữu ích rõ ràng và trong những trường hợp khác, liệu pháp tâm lý có thể là lựa chọn tốt nhất. Đối với nhiều người, điều trị bằng thuốc và tâm lý trị liệu kết hợp sẽ tốt hơn là một mình. Cải thiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như dinh dưỡng tốt, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc, có thể quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi và sức khỏe tổng thể.

Liệu pháp tâm lý có hiệu quả không?

 • Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết những người được trị liệu tâm lý đều giảm bớt triệu chứng và có thể hoạt động tốt hơn trong cuộc sống của họ. Khoảng 75 phần trăm những người tham gia liệu pháp tâm lý cho thấy một số lợi ích từ đó.
 • Tâm lý trị liệu đã được chứng minh là cải thiện cảm xúc và hành vi và có liên quan đến những thay đổi tích cực trong não và cơ thể. Các lợi ích cũng bao gồm ít ngày ốm hơn, ít khuyết tật hơn, ít vấn đề y tế hơn và tăng mức độ hài lòng trong công việc.
 • Với việc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh não, các nhà nghiên cứu đã có thể nhìn thấy những thay đổi trong não sau khi một người trải qua liệu pháp tâm lý. Nhiều nghiên cứu đã xác định những thay đổi não ở những người mắc bệnh tâm thần (bao gồm trầm cảm, rối loạn hoảng sợ, PTSD và các bệnh khác) là kết quả của việc trải qua liệu pháp tâm lý. Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi của não do liệu pháp tâm lý tương tự như những thay đổi do dùng thuốc.
 • Để giúp tận dụng tối đa liệu pháp tâm lý, hãy tiếp cận liệu pháp như một nỗ lực hợp tác, cởi mở và trung thực và tuân theo kế hoạch điều trị đã thỏa thuận của bạn. Hoàn thành bất kỳ bài tập nào giữa các phiên, chẳng hạn như viết nhật ký hoặc thực hành những gì bạn đã nói.

Loại liệu pháp nào phù hợp với tôi?

 • Nhiều loại liệu pháp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị các thách thức sức khỏe tâm thần phổ biến và việc xác định phương pháp tiếp cận nào là “tốt nhất” cho một người cụ thể thường phụ thuộc vào mối quan tâm cụ thể của họ, mà họ có thể hình thành với bác sĩ, nhà trị liệu trị liệu của mình, và sở thích cá nhân của họ.
 • Những khách hàng đang đến điều trị với những lo lắng về sức khỏe tâm thần cụ thể — chẳng hạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc căng thẳng sau chấn thương — có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​một bác sĩ lâm sàng chuyên về lĩnh vực này hoặc người sử dụng một loại liệu pháp được thiết kế đặc biệt để điều trị riêng, trong khi những người đang tìm kiếm giúp giải quyết các vấn đề về mối quan hệ hoặc gia đình có thể được hưởng lợi từ liệu pháp trị liệu hôn nhân và gia đình và các mối quan hệ.

Các loại phương pháp tâm lý trị liệu được dùng

Bác sĩ tâm thần và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác sử dụng một số loại liệu pháp. Việc lựa chọn loại liệu pháp phụ thuộc vào tình trạng bệnh và hoàn cảnh cụ thể của bệnh nhân và sở thích của họ.

Nhà trị liệu có thể kết hợp các yếu tố từ các cách tiếp cận khác nhau để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người được điều trị.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

 • Giúp mọi người xác định và thay đổi các kiểu suy nghĩ và hành vi có hại hoặc không hiệu quả, thay thế chúng bằng những suy nghĩ và hành vi chức năng chính xác hơn. Nó có thể giúp một người tập trung vào các vấn đề hiện tại và cách giải quyết chúng. Nó thường liên quan đến việc thực hành các kỹ năng mới trong “thế giới thực”.
 • CBT có thể hữu ích trong việc điều trị nhiều loại rối loạn, bao gồm trầm cảm, lo âu, rối loạn liên quan đến chấn thương và rối loạn ăn uống. Ví dụ, CBT có thể giúp một người bị trầm cảm nhận ra và thay đổi các kiểu suy nghĩ hoặc hành vi tiêu cực góp phần gây ra trầm cảm.

Liệu pháp giữa các cá nhân (IPT)

 • Là một hình thức điều trị ngắn hạn. Nó giúp bệnh nhân hiểu các vấn đề cơ bản giữa các cá nhân gây rắc rối, như đau buồn chưa được giải quyết, những thay đổi trong vai trò xã hội hoặc công việc, xung đột với những người quan trọng và các vấn đề liên quan đến những người khác. Nó có thể giúp mọi người học cách thể hiện cảm xúc lành mạnh và cách cải thiện giao tiếp cũng như cách họ quan hệ với người khác. Nó thường được sử dụng để điều trị trầm cảm.
 • Liệu pháp hành vi biện chứng là một loại CBT cụ thể giúp điều chỉnh cảm xúc. Nó thường được sử dụng để điều trị những người có ý định tự tử mãn tính và những người bị rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn ăn uống và PTSD. Nó dạy các kỹ năng mới để giúp mọi người chịu trách nhiệm cá nhân để thay đổi hành vi không lành mạnh hoặc gây rối. Nó liên quan đến cả liệu pháp cá nhân và nhóm.

Liệu pháp tâm động học:

 • Dựa trên ý tưởng rằng hành vi và sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm thời thơ ấu và những suy nghĩ hoặc cảm giác lặp đi lặp lại không phù hợp trong vô thức (nằm ngoài nhận thức của người đó). Một người làm việc với nhà trị liệu để nâng cao nhận thức về bản thân và thay đổi những khuôn mẫu cũ để họ có thể chủ động hơn trong cuộc sống của mình.

Phân tâm học: 

 • Là một hình thức chuyên sâu hơn của liệu pháp tâm động học. Các phiên thường được thực hiện ba lần hoặc nhiều hơn một tuần.
 • Liệu pháp hỗ trợ sử dụng hướng dẫn và khuyến khích để giúp bệnh nhân phát triển các nguồn lực của chính họ. Nó giúp xây dựng lòng tự trọng, giảm lo lắng, củng cố cơ chế đối phó và cải thiện hoạt động xã hội và cộng đồng. Liệu pháp tâm lý hỗ trợ giúp bệnh nhân đối phó với các vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe tâm thần của họ, từ đó ảnh hưởng đến phần đời còn lại của họ.
Chuyên gia tâm lý trao đổi với người bệnh để tìm nguyên nhân

Các liệu pháp bổ sung đôi khi được sử dụng kết hợp với liệu pháp tâm lý bao gồm:

 • Liệu pháp hỗ trợ động vật – chơi đùa, chăm sóc việc với chó, ngựa hoặc các động vật khác để mang lại cảm giác thoải mái, giúp giao tiếp và giúp đối phó với chấn thương
 • Liệu pháp nghệ thuật sáng tạo – sử dụng các liệu pháp nghệ thuật, khiêu vũ, kịch, âm nhạc và thơ ca
 • Chơi trị liệu – để giúp trẻ xác định và nói về cảm xúc và tình cảm của chúng

Liệu pháp Thôi miên trị liệu (hypnosis)

 • Không có gì thần bí về thôi miên. Đấy chỉ là một trạng thái rất dễ bị ám thị mà nhà thực nghiệm đã gây được với sự tình nguyện hợp tác của một cá nhân.
 • Trong thôi miên, chủ thể tập trung tư tưởng vào những hoàn cảnh thật sự hay tưởng tượng do nhà thôi miên trình bày.
 • Các phương pháp thôi miên thường có các nguyên tắc tương tự nhau. Nhà thôi miên nói một giọng đều đều để gây nghỉ ngơi, và có thể bắt đầu bảo chủ thể làm một việc gì đó giản dị như nằm xuống. Rồi nói cho chủ thể một sự việc đúng hiển nhiên, chẳng hạn như hiện tại phòng trị liệu thực sự yên lặng và ánh đèn không sáng.
 • Khi được lòng tin của chủ thể, người ta lại nói một sự thật chỉ đúng phần nào và bảo họ hành động khác thường ngày chút ít. Chẳng hạn như bảo chủ thể là đau mắt, mí mắt cảm thấy nặng.
 • Khi đi sâu vào trạng thái ám thị mạnh hơn, người ta có thể làm cho chủ thể tin và làm những việc mà họ không thể tưởng tượng có thể có được ngày thường.
 • Một người được thôi miên không thể làm được những việc không thể làm được về thể chất (như bay trong không khí hay nhấc vật nặng 500kg), tuy có thể làm cho người ấy tin là họ làm được.

Nhà thôi miên có thể gây ra hay loại bỏ theo ý muốn nhiều triệu chứng bệnh thần kinh hay các điều kiện liên hệ.

 • Có thể làm cho chủ thể gửi một thấy một mùi hay điếc tạm thời, hay nhìn và nghe thấy các vật hiện không có ở đấy.
 • Họ cũng có thể có những hành vi chống đối xã hội hay nguy hiểm nếu nhà thôi miên có thể làm cho họ tin hành vi ấy bình thường và thích hợp (Barber, 1957). Thí dụ họ có thể đánh cắp ví của một người nếu nhà thôi miên xếp đặt hoàn cảnh để họ tin là ví ấy của họ.
 • Cảm thụ thôi miên có thể ảnh hưởng lâu dài sau buổi thôi miên, khoảng vài ngày hay lâu hơn. Có thể dùng thôi miên để tạm loại bỏ các đau đớn hay hay triệu chứng do sự rối loạn cơ thể hay tâm lý.
 • Cũng có thể dùng thôi miên để gây thoái hóa (hypnotic regression). Người ta nói cho chủ thể biết là họ đang ở giai đoạn trẻ hơn và yêu cầu họ kể lại họ đang làm gì, có những cảm tưởng gì và hoài bảo ra sao. Dưới sức thôi miên, một cá nhân có thể nhớ lại rõ ràng và sống lại các kinh nghiệm mà họ đã quên hay dồn ép từ lâu.

Có nhiều cuộc khảo sát về thoái hóa thôi miên (hypnotic regression)

 • Cho thấy khi một cá nhân sống lại tuổi trẻ hơn và phải viết tên, họ sẽ viết như khi còn trong tuổi ấy. Kinh nghiệm cho thấy các ký ức nhớ lại do thôi miên giúp nhà trị liệu hiểu thấu vấn đề khó khăn của bệnh nhân. Khi họ tỉnh lại, nhà trị liệu sẽ dựa vào các điểm ấy để hướng dẫn.
 • Kỹ thuật thôi miên được chấp nhận trong tâm lý liệu pháp như các phương pháp trị liệu khác giúp chuyển hóa các vấn đề của người bênh. Và ngày càng có nhiều người biết đến.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Liên hệ đặt lịch tham vấn và trị liệu cùng Chuyên Gia:

 • Địa chỉ phòng coaching thôi miên trị liệu tâm lý và chữa lành tâm thức:

  Số 84/1 Đường Yên Bình, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 • Hotline, ĐT, Zalo: 0985 285 379 – Master Coach
 • Trợ lý: Hương: 0947 51 53 59 – Nguyên:  0904 211 379
 • www.tamlytrilieubodhi.com
 • Email: tamlytrilieubodhi@gmail.com