Ưu và Nhược điểm của Tâm lý trị liệu

Đánh giá bài viết
Vote

Nhà trị liệu dùng để can thiệp các vấn đề tâm lý, cảm xúc chủ yếu bằng lời nói hoặc các kỹ năng giao tiếp khác giữa nhà trị liệu. Cụ thể là giữa Chuyên Gia Master Coach với thân chủ người bệnh. Sẽ có những ưu nhược điểm của phương pháp, Nhưng đa phần người ta chỉ thấy tính ưu điểm của phương pháp là chính vì tính hiệu quả cao

Tâm lý trị liệu là phương pháp cho tất cả mọi người

Trong tâm lý liệu pháp, bệnh nhân trò chuyện với nhà trị liệu, chuyên gia master coach về các triệu chứng và các vấn đề mà họ mắc phải và thiết lập mối quan hệ giữa bệnh nhân và nhà trị liệu.

Mục đích của quá trình này là giúp bệnh nhân tìm hiểu chính họ, tạo nên một cái nhìn mới về các mối quan hệ trong quá khứ và hiện tại, thay đổi những hành vi đã định hình của người bệnh.

Tâm lý trị liệu là phương pháp tâm lý cho vàng cho mọi người

Tâm lý trị liệu thực sự không phải là việc gì đó quá mới mẻ, xa lạ hoặc vượt quá tầm hiểu biết của con người.

Bất kỳ ai đang cố gắng cảm thông với một người bạn đang đau khổ hoặc cố trấn an một đứa trẻ đang hoảng sợ, thì cũng có thể xem người ấy đang thực hành tâm lý trị liệu. Người đó đang cố gắng vận dụng các phương thức tương tác về mặt tâm lý để bảo tồn trạng thái thăng bằng về mặt cảm xúc ở một người khác.

Những cách thức thông thường này chủ yếu được dựa trên những sự hiểu biết có tính trực giác hơn là sự hiểu biết có tính khoa học. Khi bạn đang nói chuyện với ai đó đang có tâm trạng phiền muộn, bạn cũng có thể tự nhiên hiểu được tác dụng tốt của việc giúp cho người ấy giải tỏa cảm xúc.

Với một người đang trong trạng thái hoảng sợ, quẫn trí, bạn cũng có thể (bằng sự hiểu biết có tính trực giác) mang đến cho người ấy sự hỗ trợ về mặt cảm xúc bằng những lời khuyên và một thái độ vững chãi để người ấy có thể tin tưởng nương tựa vào bạn.

Bạn vốn cũng có thể đã biết rằng khi một người đang bị chìm ngập trong một tình huống có tính nguy hiểm, đáng sợ thì người ấy không thể sử dụng được lý trí của mình một cách hiệu quả, và bạn cần giúp anh ta ổn định bằng cách nâng đỡ về mặt tâm lý.

Trong lúc nói chuyện

Với người ấy về hoàn cảnh khách quan mà anh ta đang đương đầu, bạn có thể cho anh ta ‘mượn’ công cụ lý trí của chính bạn để sử dụng. Khi làm tất cả những việc này, chúng ta đã thực hành một sự phối hợp giữa hai công việc có tính chất chữa trị, một là nâng đỡ (supportive), hai là thấu hiểu (insight).

Tâm lý trị liệu không gì khác hơn ngoài việc áp dụng một cách có hệ thống, một cách có ý thức những phương pháp mà chúng ta áp dụng để ảnh hưởng lên những người sống xung quanh chúng ta trong cuộc sống thường ngày.

Như vậy, khác với sự giúp đỡ từ một người thân quen thường gặp trong đời sống, “sự hỗ trợ trong tâm lý trị liệu được tiến hành bởi một nhà trị liệu được đào tạo chuyên nghiệp để có thể làm chức năng hỗ trợ người khác mà không nhất thiết phải trở nên gắn kết với thân chủ của mình về mặt đời sống riêng tư.

Ưu điểm và nhược điểm của liệu pháp tâm lý đối với bệnh trầm cảm:

Nếu bạn bị trầm cảm, một trong những cách điều trị trầm cảm là bằng liệu pháp tâm lý.. Tâm lý trị liệu, còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, liên quan đến việc nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Dựa trên những suy nghĩ và cảm xúc này, bạn và chuyên gia có thể xác định những điều cần thay đổi. Nếu bạn thay đổi cách bạn suy nghĩ, hành xử hoặc tương tác với mọi người, bạn có thể từ từ thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân, công việc, các mối quan hệ và cuộc sống của bạn, giúp ngăn bạn trượt sâu hơn vào trầm cảm và cải thiện tình trạng trầm cảm.

Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để điều trị trầm cảm. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn đã đề xuất liệu pháp tâm lý, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu về những ưu và khuyết điểm. Điều này có thể giúp bạn quyết định xem bạn có cảm thấy nó phù hợp với mình hay không. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của liệu pháp tâm lý đối với bệnh trầm cảm.

Ưu điểm của Tâm lý trị liệu cho Trầm cảm:

Bạn học cách đối phó với các kích hoạt:

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng liệu pháp tâm lý cho bệnh trầm cảm là bạn học cách đối phó với những thứ gây ra chứng trầm cảm của bạn .

Không đạt được mục tiêu, kết thúc mối quan hệ hoặc cảm thấy căng thẳng đều có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và gây ra cơn trầm cảm.

Tuy nhiên, với liệu pháp tâm lý, bạn học cách xác định những tác nhân này và học cách thay đổi hành vi của mình để đối phó tốt hơn với chúng.

Phương pháp thay thế phổ biến nhất cho liệu pháp tâm lý là thuốc chống trầm cảm. Khi dùng những loại thuốc này, bạn sẽ không có cơ hội học cách đối phó với các tác nhân kích thích và thay đổi hành vi của mình, vì vậy đây có thể là một lợi ích rất lớn.

Bạn tránh được các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm:

Lợi ích chính khác của liệu pháp tâm lý là nó có thể giúp bạn tránh các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có thể có nhiều tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, tăng cân, mất ham muốn tình dục, mệt mỏi, mất ngủ, kích động hoặc lo lắng.

Nếu bạn bị trầm cảm nặng, nguy cơ bạn không thể hoạt động hoặc sống bình thường cao hơn tác dụng phụ của những loại thuốc này. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bị trầm cảm nhẹ hoặc trung bình, bạn có thể muốn tìm kiếm những cách thay thế để kiểm soát chứng trầm cảm của mình mà không có tất cả các rủi ro. Tâm lý trị liệu là một trong những lựa chọn này.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể đang phải vật lộn với chứng trầm cảm , bạn sẽ muốn nói chuyện với nhà nhà trị liệu tâm lý chăm sóc sức khỏe của mình hoặc một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Họ có thể đánh giá bạn và giúp chẩn đoán bạn.

Nếu họ cảm thấy bạn đang bị trầm cảm, họ có thể đề nghị liệu pháp tâm lý để giúp bạn đối phó. Tìm hiểu những ưu và khuyết điểm có thể giúp bạn quyết định xem liệu bạn có cảm thấy rằng liệu pháp tâm lý có thể có lợi cho mình hay không.

Liên hệ với một phòng phòng tâm lý trị liệu như Bodhi tâm lý trị liệu với Master Coach Giap để biết thêm thông tin.

 

Liệu pháp vàng chữa lành cả thân bệnh và tâm bệnh hiệu quả, an toàn

Nhược điểm của Tâm lý trị liệu cho Trầm cảm:

Có thể mất thời gian cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn:

Một trong những nhược điểm của liệu pháp tâm lý trị trầm cảm là nó không phải là cách khắc phục nhanh chóng giống như thuốc. Cần có thời gian cho đến khi bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Nhiều người cho biết họ có tiến bộ sau lần trị liệu thứ 2 đến thứ 5. Và vì hầu hết các lần đến là mất thời gian đi lại và có thể mất đến hàng tuần hoặc hai tuần cho một liệu trình trị liệu. Vì cần thời gian, phương pháp này chỉ được khuyến khích cho những người có thể đang bị trầm cảm trung bình.

Nếu bạn đang bị trầm cảm nặng hoặc đang có ý định tự tử, chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc sức khỏe của bạn có thể đề xuất một liệu trình điều trị mang lại kết quả nhanh hơn, chẳng hạn như kết hợp với thăm khám tại bệnh viện và dùng thuốc.

Khi bạn đã cải thiện, thì phương pháp tâm lý này có thể được đề xuất tốt nhất để giúp bạn sau đó.

Bảo hiểm y tế có thể không chi trả cho các buổi trị liệu tâm lý

Điểm bất lợi khác đối với liệu pháp tâm lý là bảo hiểm y tế của bạn có thể không chi trả cho các buổi trị liệu tâm lý hoặc có thể giới hạn số lần khám bệnh mà họ sẽ chi trả trong một năm.

Mặt khác, hầu hết các chương trình bảo hiểm sẽ chi trả chi phí thuốc chống trầm cảm.

Nếu bảo hiểm của bạn không có bảo hiểm sức khỏe tâm thần tốt, điều này là quan trọng cần ghi nhớ, đặc biệt nếu bạn có ngân sách eo hẹp.

 

Liên hệ 

TRUNG TÂM COACHING TRỊ LIỆU VÀ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG SỐNG

BODHI THERAPY

Địa chỉ: V8-A02 The Terra An Hưng – Hà Đông – Hà Nội

MASTER THERAPEUTIC COACH OF NEURO-LINGUISTIC PROGRAMMING

HYPNOTHERAPIST – TIME LINE THERAPY