Những tiêu chí cơ bản trong tham vấn và trị liệu tâm lý

Đánh giá bài viết
Vote

Tham vấn tâm lý trị liệu, liệu pháp trị liệu tâm thức là trong những giải pháp điều trị bệnh lý được quan tâm rất nhiều thời gian gần đây và hiện nay.

Những nguyên tắc cơ bản trong tham vấn và tâm lý trị liệu

 • Liệu pháp có thể hỗ trợ cải thiện các bệnh về tâm tâm bệnh, các hội chứng rối loạn: như trầm cảm, mất ngủ, rối loạn lo âu, rối loạn hoang tưởng, ảo thanh, ảo giác, Stress căng thẳng,…
 • Muốn trị liệu giúp cho người bệnh an toàn và hiệu quả thì các chuyên gia master coach cần nhận thức rõ những nguyên tác này và áp dụng trong khi tham vấn trị liệu tâm lý.
Nguyên tắc trong tâm lý trị liệu các nhà trị liệu cần phải biết

Tại sao phải có nguyên tắc trong tham vấn tâm lý trị liệu?

 • Trong quá tham vấn tâm lý trình trị liệu chữa lành các vấn đề về tâm lý cho thân chủ, các chuyên gia/master coach trị liệu tâm lý/nhà trị liệu/chuyên gia tham vấn/nhà chữa lành/chuyên gia và thân chủ/người bệnh/ bệnh nhân/khách hàng/học viên cần phải đảm bảo các nguyên tắc tham vấn trị liệu chữa lành và giữ mối quan hệ cơ bản giữa nhà tham vấn cùng với thân chủ.
 • Tuyệt đối chuyên gia/nhà tham vấn cần phải tuân thủ đúng các nguyên tác trong tham vấn tâm lý & trị liệu bởi:
 • Nguyên tắc tham vấn tâm lý trị liệu yếu tố quan trọng để nhận biết một nghề rất đặc biệt trong xã hội, khác với tư vấn hoặc trò chuyện.
 • Nền tảng cốt lõi là lòng tin của mối quan hệ tham vấn nên cần chuẩn mực đạo đức, áp dụng nguyên tắc giúp xây dựng được niềm tin giữa thân chủ và chuyên gia/nhà tham vấn trị liệu.
 • Tham vấn trị liệu chính là một nghề chân quý có thể đem lại sự bình an vui vẻ hạnh phúc, sức khỏe, trí tuệ cho người khác, cho nên cần sự tôn trong để luôn bảo vệ thân chủ mà tránh gây phiền hà mất thời gian

Những nguyên tắc cơ bản trong tham vấn tâm lý & trị liệu

Trong tham vấn tâm lý trị liệu bao gồm 7 nguyên tắc cơ bản như Nội dụng cụ thể của các nguyên tắc như sau:

Bảo mật thông tin

 • Tất cả những thông tin mà bạn trao đổi với nhà tham vấn/nhà trị liệu/chuyên gia trị liệu/master coach đều được giữ bí mật. Có nghĩa là, chỉ bạn và nhà tham vấn/nhà trị liệu/chuyên gia trị liệu/master coach được biết.
 • Trong một số trường hợp thì một người nữa có thể biết đó là người làm công tác giám sát cho nhà tham vấn/nhà trị liệu/chuyên gia trị liệu/master coach tuy nhiên người giám sát chỉ nắm những thông tin cơ bản về vấn đề của bạn để có những khuyến cáo về chuyên môn cho nhà tham vấn/chuyên gia/master coach/nhà trị liệu tâm lý chứ không phải biết tất cả các thông tin về bạn.
 • Dù đó là người thân của bạn, nhà tham vấn/chuyên gia/master coach/trị liệu tâm lý cũng không được phép tiết lộ khi chưa được sự đồng ý của bạn.
 • Tất cả những thông tin trên đều được lưu trữ ở tủ hồ sơ tham vấn/trị liệu tâm lý và khóa rất cẩn thận. Những người khác không được tiếp cận những tài liệu này.
 • Khi nhà tham vấn/chuyên gia/master coach/nhà trị liệu muốn ghi âm, ghi hình quá trình làm việc để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, huấn luyện phải xin phép bạn trước. Nếu bạn đồng ý, họ mới được phép thực hiện hoạt động này.
 • Tuy nhiên, phải tuân thủ nguyên tắc là người nghe và người xem không thể nhận diện ra bạn. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật khi đi tham vấn và trị liệu tâm lý.

Thân chủ trọng tâm

 • Tham vấn/trị liệu tâm lý là phương pháp dựa trên tiến trình tương tác giao tiếp giữa nhà tham vấn/chuyên gia/master coach/nhà trị liệu và thân chủ (người có nhu cầu cần được giúp đỡ) để bạn thấy rõ về bản thân mình và thấy rõ vấn đề của mình hơn nữa, đồng thời khơi gợi tiềm năng của bạn để bạn tự giải quyết vấn đề của mình.
 • Vì thế, nhà tham vấn/chuyên gia/master coach/trị liệu không thể giải quyết thay cho bạn mà nhờ sự gởi mở đó mà bạn sáng tỏ vấn đề của mình, tìm cho mình được lối đi riêng. Bằng những kỹ thuật chuyên môn của mình mà các nhà tâm lý sẽ gợi mở cho thân chủ để họ biết được cách giải quyết tốt nhất, tìm được đáp án cho vấn đề của bản thân.
 • Hay nói cách khác, đó là quá trình bạn trở về với chính bản thân mình, đối diện với chính mình và vấn đề của mình để tìm cách giải quyết nó dưới sự hỗ trợ của nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu tâm lý. Vì thế, bạn hãy cẩn thận với những nhà tham vấn/nhà trị liệu thường xuyên đưa ra lời khuyên, hay quyết định thay cho bạn vì đó có thể là nhà tham vấn/nhà trị liệu đó mới vào nghề.

Tôn trọng và chấp nhận

 • Các tham vấn nhà trị liệu sẽ bạn trong bầu không khí thân tình, cởi mở và thoải mái khi bắt đầu mối quan hệ này. Bạn được phép là chính mình mà không phải lo lắng bất cứ điều gì từ họ. Nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu sẽ chấp nhận bạn và vấn đề của bạn một cách vô điều kiện.
 • Các nhà tâm lý trị liệu sẽ không được phép đánh giá, phê bình, phán xét hay chỉ trích bất kì điều gì về bệnh nhân. Tuy nhiên, nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu tâm lý sẽ gợi mở để bạn hiễu rõ hơn bản thân mình, mối liên hệ với vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Người bệnh có thể thoải mái trình bày

 • Những cảm xúc, suy nghĩ của mình mà không cần lo ngại bất cứ vấn đề nào. Theo các chuyên gia của Mỹ cho biết rằng, nguyên tắc tôn trọng và chấp nhận sẽ được biểu hiện cụ thể qua các luận điểm như:
 • 1: Quyền được thừa nhận. Mỗi cá nhân sẽ có quyền được quyết định và phát triển giá trị riêng theo cách riêng mà họ muốn, không ai có thể xâm phạm và họ cũng không được phép vi phạm quyền này với người khác.
 • 2: Tôn trọng năng lực và giác trị của mỗi người. Ai cũng sẽ có khả năng, giá trị và năng lực riêng cần được tôn trọng
 • 3: Có trách nhiệm với lựa chọn của bản thân. Không được phán xét, bình phẩm về họ, luôn tôn trọng và chấp nhận quan điểm của họ.

Lắng nghe

 • Lắng nghe là một nguyên tác không thể thiếu của nhà tham vấn trị liệu khi tiến hành trị liệu từ đầu khâu tiếp nhận cho đến sau này đồng hành.
 • Bạn được nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu lắng nghe và đưa ra những phản hồi phù hợp trong quá trình làm việc với bạn. Vì thế, bạn sẽ nói nhiều hơn so với nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu.

Thấu cảm phù hợp

 • Nhà tham vấn sẽ thấu cảm về các vấn đề của thân chủ để có thể đặt mình vào hoàn cảnh của họ để dễ hình dung.
 • Bạn và vấn đề của bạn sẽ được nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/ hiểu cặn kẽ và họ sẽ đặt mình trong trường hợp của bạn để có thể thấu hiểu hết những gì mà bạn chia sẻ, những khó khăn mà bạn đang gặp phải, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của bạn.

Không được lợi dụng thân chủ

 • Nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu tâm lý chỉ làm việc với bạn bằng chuyên môn của mình và trên tinh thần hỗ trợ. Vì thế, nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu tâm lý không được phép lợi dụng bạn, không được quan hệ tình dục, thiết lập quan hệ bạn bè, quan hệ tình cảm nam nữ và quan hệ hôn nhân với bạn hay biến bạn trở thành người lệ thuộc hoàn toàn trong quá trình tham vấn/trị liệu tâm lý đang diễn ra và thậm chí là ngay cả sau khi kết thúc mối quan hệ hỗ trợ này.
 • Những điều trên chỉ được phép xảy ra sau khi kết thúc mối quan hệ hỗ trợ trong vài năm và không có tính chất lợi dụng trong mối quan hệ này. Nếu bạn là thân chủ đã làm việc với nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu đó rồi thì bạn không nên lập gia đình với họ. Bởi vì, có thể bạn sẽ có nguy cơ phụ thuộc suốt đời vào họ. Những điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn và sự khỏe mạnh cho bạn.

Tránh mối quan hệ sóng đôi

 • Nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu chỉ làm việc với động cơ là hỗ trợ bạn vượt qua khó khăn. Vì thế, ngoài mối quan hệ chuyên môn hỗ trợ không thể tồn tại bất cứ mối quan hệ nào khác.
 • Bởi vì, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tiến trình tham vấn/trị liệu tâm lý cho bạn. Nếu bạn đã có một mối liên hệ với nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu trước đó (anh em, bạn bè, cha con, …) thì bạn không nên làm tham vấn/trị liệu tâm lý với họ và họ cũng không được phép làm như thế với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm những chuyên gia có uy tín khác trong lĩnh vực này qua sự giới thiệu của họ.

Nguyên tắc đạo đức hành nghề tham vấn/trị liệu tâm lý

 • Có rất nhiều điều, được quy định cụ thể, chi tiết. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ trình bày những nguyên tắc cơ bản nhất mà nhà tham vấn/ chuyên gia/master coach/nhà trị liệu tâm lý phải tuân thủ khi hành nghề.
 • Còn nhiều các nguyên tắc được quy định hơn nữa trong nghề tham vấn trị liệu, (đạo đưc nghề nghiệp trong tâm lý trị liệu Bodhi sẽ rất rõ) tuy nhiên trong bài viết này chỉ nêu ra một số nguyên tắc cơ bản mà nhà tham vấn cần phải tuân thủ khi hành nghề. Các yếu tố này cũng giúp cho thân chủ được an tâm và tin tưởng về nhà tham vấn và trị liệu tâm lý của mình.

 

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp Tâm lý trị liệu cơ bản thường được sử dụng

Điều Trị Tâm Lý Trị Liệu có tốt không? Thực hư về phương pháp này

Chữa tự kỷ bằng phương pháp tâm lý trị liệu có hiệu quả không?

Tâm lý trị liệu – phương pháp giúp bạn khám phá Sức mạnh Tiềm thức