Cha đẻ của phương pháp dòng thời gian trị liệu

Đánh giá bài viết
Vote

Tâm lý trị liệu – Cha đẻ của liệu pháp dòng thời gian trị liệu 

Cha để của phương pháp Liệu pháp Dòng thời gian là Tad James

Tad James là ai ?

Xuất thân từ Washington DC, Tad James lấy bằng thạc sĩ về Truyền thông đại chúng tại Đại học Syracuse và bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình khi làm việc tại một đài phát thanh, cuối cùng trở thành một nhà tư vấn kinh doanh.

Ông là Tiến sĩ Tad James – Cha đẻ của Liệu pháp trị liệu Dòng thời gian

Tad James sinh ra ở Washington DC.

Được nhận bằng Thạc sĩ về Truyền thông từ Đại học Syracuse và làm cho một đài phát thanh.

Liệu pháp trị liệu dòng thời gian – Cha đẻ

Quá trình hình thành phát triển:

Năm 1991 ông nhận bằng Tiến sĩ từ Học Viện Trị Liệu Thôi Miên Mỹ.

Ông nghiên cứu về Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy (NLP) và phát triển liệu pháp được gọi là Timeline Therapy (TLT) (Liệu pháp Dòng thời gian). Ông xuất bản cuốn sách đầu tiên năm 1988, Timeline Therapy and The Basis of Personality (Liệu pháp Dòng thời gian và Cơ sở của nhân cách).

Liệu pháp Dòng thời gian đã được sử dụng trên toàn thế giới, kể cả những khu vực bị chia cắt trong chiến tranh, để giúp giảm bớt các triệu chứng căng thẳng tâm lý sau chấn thương của những người sống ở các vùng đó.

Ông thành lập công ty Tad James – một tổ chức huấn luyện, đào tạo, và thực hành NLP. Cùng với vợ của ông, Bà Adriana, Cả hai cùng giúp đỡ người khác cải thiện cuộc sống và khơi dậy được tối đa tiềm năng trong họ.

Lợi ích của việc can thiệp phương pháp Dòng thời gian trị liệu

Liệu pháp Dòng thời gian là phương pháp trị liệu liên quan đến việc tái điều chỉnh chương trình bên trong được cài đặt từ kinh nghiệm cuộc sống của mỗi cá nhân. Và theo Liệu pháp Dòng thời gian, mỗi người có những cuộn phim, những album ảnh bên trong tâm thức và việc hiệu chỉnh những cuốn phim, album ấy để tạo ra nhận thức về quá khứ và tương lai, dựa trên các sự kiện cuộc sống mà họ đã phải trải qua.

Thông qua Phương pháp liệu pháp Dòng thời gian,

Thì người được tham vấn và trị liệu sẽ được dẫn dắt vào vô thức của họ và cho phép giải phóng bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào phát sinh từ các sự kiện không mong muốn trong cuộc sống.

Nhà trị liệu giúp những người được tham vấn và trị liệu làm thế nào để lập trình lại phản ứng của họ với những cuộn phim, album ảnh kia, từ đó dẫn đến những biểu hiện cảm xúc tích cực. Nói cách khác, Bệnh nhân,người được trị liệu bằng Liệu pháp Dòng thời gian sẽ học cách làm thế nào để phản ứng lại các sự kiện khi chúng xảy ra, chứ không phải là học cách phản ứng dựa trên nhận thức trước đó và hành vi không tốt trong quá khứ.

Mục đích là để mang đến cho họ một cảm giác tổng thể về sức khỏe, hạnh phúc và kỹ năng ứng phó hiệu quả.

Trị liệu dòng thời gian tích hợp nhiều kỹ thuật khác nhau dựa trên NLP cho phép một người điều chỉnh hành vi và cuộc sống của họ. Những cảm xúc thường xâm chiếm và điều khiển hành vi con người, chẳng hạn như rối loạn lo âu, trầm cảm, hoặc sợ hãi…có thể tạo ra những rào cản làm suy yếu sức đề kháng và tiềm năng con người. Các nhà trị liệu thực hành TLT cho rằng những cảm xúc bắt nguồn từ niềm tin sâu sắc, là kết quả của những kinh nghiệm sống thường được hiện hữu một cách vô thức trong con người.

Tuy vậy với “TLT” Liệu pháp Dòng thời gian, những hành vi và cảm xúc đó có thể được xác định, hóa giải giải quyết, và thay đổi trong vòng vài tuần, để giúp cho niềm tin và hành vi tích cực hơn. TLT cho phép người được tham vấn trị liệu tạo ra các trạng thái cảm xúc họ cần để vượt qua những thách thức của cuộc sống một cách lành mạnh và hiệu quả.

 

Câu chuyện của Tad và Adriana James với liệu pháp dòng thời gian trị liệu

Tad James là một học viên đương đại về Lập trình Ngôn ngữ Thần kinh  và là nhà phát triển của Liệu pháp Dòng thời gian ®. Ông lãnh đạo cùng với đối tác Adriana của mình, Công ty Tad James, một tổ chức dạy Liệu pháp Dòng thời gian và đào tạo các học viên cách sử dụng nó.

Cuộc sống chuyên nghiệp của Tad và Adriana Jame với liệu pháp – TLT

Xuất thân từ Washington DC, Tad James lấy bằng thạc sĩ về Truyền thông đại chúng tại Đại học Syracuse và bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình khi làm việc tại một đài phát thanh, cuối cùng trở thành một nhà tư vấn kinh doanh. Ông nhận bằng Tiến sĩ từ Viện Thôi miên trị liệu Hoa Kỳ vào năm 1991.

Ông bắt đầu nghiên cứu về Lập trình Ngôn ngữ Thần kinh (NLP) và cuối cùng đã phát triển một kỷ luật của liệu pháp này được gọi là Liệu pháp Dòng thời gian (TLT). Liệu pháp này đã được sử dụng trên khắp thế giới, kể cả ở những khu vực bị chiến tranh tàn phá, để giúp giảm bớt các triệu chứng của căng thẳng sau chấn thương ở những người sống ở những khu vực đó.

James thành lập Công ty

Tad James vào năm 1982, và năm 1988, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình,  Liệu pháp Dòng thời gian và Cơ sở của Tính cách . Anh ấy hiện đang lãnh đạo Công ty Tad James cùng với đối tác của mình là Adriana, người đã trở thành một huấn luyện viên được chứng nhận sau khi ban đầu tìm kiếm James để được đào tạo về NLP.

Đầu tiên là một nghệ sĩ biểu diễn và sau đó là người quản lý và Người điều hành buổi hòa nhạc của Nhà hát Opera Sydney, Adriana James đã quan sát thấy sự khác biệt giữa những người biểu diễn trở nên thành công  nhất và những người không đạt được thành công. Tin rằng những khác biệt này tồn tại sâu trong ý thức của một cá nhân, Adriana bắt đầu theo đuổi khóa đào tạo về NLP để nâng cao kiến thức về tiềm năng và hiệu suất của con người.

Sau khi có chứng chỉ về NLP

Cô đã mở công ty đào tạo của riêng mình ở Sydney, nơi cô tiếp tục theo đuổi việc học của mình và cuối cùng nhận được bằng Tiến sĩ cho công việc của mình trong các Phương thức Ý thức Thay thế. Cô đã đạt được sự công nhận quốc tế là một trong số ít những nữ Huấn luyện viên Thạc sĩ về NLP. Những đóng góp của cô ấy cho lĩnh vực này bao gồm một số kỹ thuật và quy trình mới được thiết kế để phát triển hơn nữa các quy trình đào tạo NLP và xuất bản năm 2014 Liệu pháp Dòng thời gian Made Easy của cô ấy .

Hôm nay, Tad và Adriana làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu đã nêu là giúp mọi người cải thiện cuộc sống và phát huy tối đa tiềm năng của họ.

Những đóng góp cho tâm lý học và tâm lý trị liệu

TLT là một phương pháp trị liệu liên quan đến việc điều chỉnh lại chương trình nội bộ của từng cá nhân được tạo ra từ kinh nghiệm sống. Theo TLT, mỗi người có một album ảnh bên trong, được sử dụng để tạo ra những nhận thức về quá khứ và tương lai có thể bị bóp méo, dựa trên các sự kiện cuộc sống đã phải chịu đựng.

Thông qua TLT

Những người trong liệu pháp được hướng dẫn vào tâm trí vô thức của họ và được phép giải phóng bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào do các sự kiện đau thương trong cuộc sống. Một nhà trị liệu làm việc để giúp các cá nhân trong liệu pháp học cách lập trình lại các phản ứng đối với album ảnh tinh thần với hy vọng tạo ra các biểu hiện cảm xúc tích cực.

Cuối cùng, một người trải qua TLT có thể học cách phản ứng với các sự kiện khi chúng xảy ra, thay vì dựa trên phản ứng dựa trên nhận thức trước đó và các hành vi sai lầm trong quá khứ.Mục tiêu của TLT là cung cấp cho những người tham gia liệu pháp một cảm giác chung về sức khỏe tốt và các kỹ năng đối phó hiệu quả.

Liệu pháp Dòng thời gian tích hợp một số kỹ thuật dựa trên NLP khác nhau

Để khuyến khích các cá nhân thay đổi hành vi và do đó, cuộc sống của họ. Những cảm giác như lo lắng , trầm cảm hoặc sợ hãi , thường lấn át các cá nhân và có thể tạo ra các khối làm suy giảm tiềm năng của con người.

Những người thực hành TLT tin rằng những cảm giác này bắt nguồn từ niềm tin sâu sắc, thường được thể hiện một cách vô thức, là kết quả của kinh nghiệm sống. Những người thực hành TLT cho rằng những hành vi và cảm xúc này có thể được xác định, giải quyết và thay đổi trong vòng vài tuần và niềm tin và hành vi tích cực hơn có thể được phát triển.

TLT có thể giúp những người trong liệu pháp bắt đầu quá trình tạo ra các trạng thái cảm xúc mà họ cần để đón nhận những thách thức trong cuộc sống một cách lành mạnh và hiệu quả.

Chuyên gia Thực hiện quy trình chữa lành

Liệu pháp Dòng thời gian tại Việt Nam

Nhà trị liệu Nguyễn Trọng Giáp – Master Coach Giap là thế hệ thứ 3 được đào tạo trực tiếp Vasanth Gopalan học trò của Tad James . Nguyễn Trọng Giáp hiện đang là NLP Master Coach cấp độ cao cấp trong ngành NLP.

Đồng thời Nhà trị liệu được cấp chứng nhận chuyên gia trị liệu dòng thời gian để sử dụng tài liệu từ liệu pháp Dòng Thời Gian. Tại Việt Nam hiện nay, Cùng với NLP Coach Hương người vợ của mình, NLP Master Coach Nguyễn Trọng Giáp. Sáng lập và điều hành tại Tâm lý trị liệu Bodhi cả hai người được cấp phép và đủ điều kiện là nhà trị liệu từ Tổ chức Trị liệu Dòng thời gian của Mỹ. Về huấn luyện NLP và trị liệu TLT tại Việt Nam từ năm 2016 và đến nay, và đã huấn luyện trị liệu cho rất nhiều người.