Tâm lý trị liệu “Trị liệu tâm lý” có thực sự mang lại hiệu quả?

Đánh giá bài viết
Vote

Tâm lý trị liệu có mang lại hiệu quả?

Tâm lý trị liệu hay “trị liệu tâm lý” rất được phổ biến và được người dân các nước ở Châu Âu quan tâm nhiều vì lợi ích từ việc trị liệu đem lại nó không những có tác dụng trong việc điều hòa cảm xúc tinh thần cho con người, mà nó còn có tác dụng hiệu qua đối với cả các chứng bệnh về mặt thể chất như viên gan, viên tử cung…,

Trong các bệnh viện họ có các bác sĩ tâm lý hỗ trợ cho bệnh nhân bị ung thư luôn được sử dụng liệu pháp trị liệu tâm lý kết hợp để nhanh lành bệnh. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm sau đây nhé:

Thực hiện tâm lý trị liệu giữa nhà trị liệu và khách hàng

Trị liệu tâm lý “tâm lý trị liệu” thực sự hiệu quả ra sao?

Có rất nhiều yếu tố giúp tạo nên hiệu quả của việc trị liệu tâm lý đã được nghiên cứu và thừa nhận như :

 • Nguyên tác trị liệu tâm lý
 • Phương pháp trị liệu tâm lý
 • Mối quan hệ trị liệu.
 • Nghệ thuật đồng hành tao thiện cảm
 • Tần số dung động năng lượng sinh học của nhà trị liệu
 • Sự hữu dụng của lời nói là vô cùng quan trọng trong nghê thuật giao tiếp với tiềm thức để kết nối hiệu quả với người bệnh
 • Lòng tin của người bệnh hoặc thân chủ đối với nhà trị liệu.

Tuy nhiên, tác động thực sự của tâm lý trị liệu vẫn còn là điều tranh cãi cho đến nay.

Liệu các trị liệu tâm lý có thực sự hiệu quả đến các rối loạn tâm thần. Dù sao thì liệu pháp Tâm lý trị liệu(Psychotherapy) được ra đời từ thế kỷ 18 và phát triển mạnh mẽ hơn ở thế kỷ 20, bước sang thế kỷ 21 đang là một trong những giai đoạn nở rộ nhất của phương pháp tâm lý này.

Đây là liệu pháp giúp đỡ sức khỏe tinh thần của mỗi người,

 • Giảm bớt nỗi đau về thể xác, kiểm soát sự biến đổi bất thường về cảm xúc thông qua ngôn ngữ, lời nói, giao tiếp giữa con người với con người.
 • Việc đánh giá hiệu quả điều trị tâm lý trị liệu như nào, hơn ai hết không phải là bác sĩ, hay nhà tâm lý gia, các chuyên gia hoặc là thân nhân người bệnh. Mà cần do chính bản thân người bệnh công nhận. Bởi chỉ bản thân người bệnh mới có thể thấu hiểu được cảm xúc, suy nghĩ của chính họ và tất nhiên không có bất cứ loại thuốc, hay máy móc hiện đại nào có thể làm được điều này.
 • Dựa vào các trạng thái, năng lượng, hành vi và thái độ ứng xử của bệnh nhân hàng ngày để đánh giá một cách thích hợp nhất.
 • Thông qua cách hành xử, nói chuyện, suy nghĩ thường ngày mà những người xung quanh sẽ đánh giá hiệu quả của trị liệu tâm lý đem lại trên người bệnh.

Các nghiên cứu về phương pháp này

 • Cho thấy bệnh nhân tiếp nhận trị liệu tâm lý thực sự có nhiều cải thiện trong lối suy nghĩ, trở nên lạc quan và cởi mở hơn. Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy trị liệu tâm lý giúp tăng khả năng của hệ miễn dịch lên, giúp điều hòa cân bằng lại năng lượng trong bản thể của cơ thể và tuệ linh.
 • Tuy nhiên một số nhà trị liệu chuyên sâu họ vẫn có cách đánh giá riêng về kết quả mang lại từ việc trị liệu tâm lý cho khách hàng của mình bằng cách họ sử dụng phương pháp cảm xạ học khoa học biện chứng để nhận biết. Cho dù người bệnh có tự mình đánh giá kết quả hay không. Phương pháp này thì không phải nhà trị liệu nào cũng biết sử dụng mà chỉ những nhà trị liệu tìm hiểu rất sâu về trị liệu năng lượng.

Nhà trị liệu thường là người có vị thế ảnh hưởng đối với người bệnh hay thân nhân,

 • Mà nếu như không có sự ảnh hưởng này, việc trị liệu sẽ không có giá trị. Vì vậy, việc “ai là nhà trị liệu” có khi còn quan trọng hơn cả việc nên áp dụng phương pháp nào, học thuyết nào….Giống như một nghệ sĩ, biểu diễn một nghệ thuật tạo sự khích lệ , nhà trị liệu sử dụng tầm ảnh hưởng của mình một cách thuần thục để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bản thân họ, tìm ra hướng giải quyết khi gặp khó khăn, hay cách nhìn khác về những sự việc trong quá khứ và tương lai.
 • Nhà tâm lý trị liệu không giúp thay đổi những sự kiện trong thực thế khách quan, mà nhắm đến thay đổi những gì xảy ra trong thực tại chủ quan của người bệnh hay thân nhân. Có thể trừu tượng nghĩ rằng

Nhà trị liệu tâm lý giúp người bệnh đến một điểm, mà ở đó họ cảm thấy tốt hơn.

 • Tham vấn tâm lý giúp con người trở lại hòa hợp với số phận của họ, điều chỉnh bản thân họ khi phải đối mặt với thất bại hay đau khổ.
 • Tâm lý trị liệu liên quan đến cách sống của mỗi con người, tình cảm, quan điểm của họ trong các mối quan hệ, đến những điều họ muốn đạt được, và cách thức mà họ cố gắng để đạt mục tiêu; hay liên quan đến động lực giúp họ có thể tìm thấy những tiềm năng thay đổi trong bản thân mỗi người.

 

Có thể bạn quan tâm: 

Trị liệu tâm lý là Giải pháp tuyệt vời để hóa giải cho người bị chứng suy nhược cơ thể.

Tâm lý trị liệu là Giải pháp hiệu quả và an toàn giúp người bị chứng Rối loạn lo âu – Mệt mỏi

Tâm lý trị liệu – Giải pháp hiệu quả hóa giải triệt để chứng mất ngủ, khó ngủ

Tâm lý trị liệu là giải pháp đập tan chứng rối loạn cảm xúc

 

TRUNG TÂM COACHING TRỊ LIỆU VÀ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG SỐNG

BODHI THERAPY

VPGD: V1 KĐT The Tera An Hưng – La Khê – Hà Đông – Hà Nội

Phòng trị liệu: Số 2 ngõ 84/1 Đường Yên Bình, Yên Nghĩa, Hà Đông – Hà Nội

MASTER THERAPEUTIC COACH OF NEURO-LINGUISTIC PROGRAMMING

HYPNOTHERAPIST – TIME LINE THERAPY