Trầm cảm khi mang thai

Đánh giá bài viết
Vote

Phụ nữ trầm cảm khi đang mang thai

Áp lực khi mang thai đã khiến nhiều mẹ mắc phải chứng trầm cảm. Nguy hại hơn có nhiều mẹ bầu mắc bệnh nhưng lại không nhận ra được điều này để kịp thời chữa trị. Dưới đây là một số dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu các mẹ có thể căn cứ để nhận biết chứng bệnh này.

Phương pháp trị liệu trầm cảm khi mang thai không dùng thuốc an toàn cho mẹ và thai nhi

Không phải ai cũng biết mình đã mắc bệnh

 • Theo ghi nhận của tổ chức y tế thế giới mỗi năm nước ta có đến 5000 người tử tự mà nguyên nhân được xác định là do mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, trong số đó tỷ lệ người biết mình đang mắc bệnh rất thấp.
 • Cũng theo tổ chức y tế thế giới, bệnh trầm cảm mỗi năm đã lấy đi sinh mạng của khoảng 850.000 người. Ước tính đến năm 2020, chứng bệnh trầm cảm sẽ là căn bệnh xếp thứ 2 trong gánh nặng bệnh lý toàn cầu, sau bệnh lý về tim mạch.
 • Có khoảng 3-5% dân số thế giới bị rối loạn trầm cảm và tần suất nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong cuộc đời là khoảng 15 đến 20%. Tuy nhiên đây không phải là bệnh nan y nên vẫn có thể chữa trị được nhưng trong số những người mắc bệnh chỉ có 25% người bệnh điều trị kịp thời và đúng cách.

Những dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu

 • Trong khi mang thai để biết mình có bị mắc bệnh hay không mẹ bầu có thể căn cứ vào những dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu như sau:
 • Luôn cảm thấy buồn chán, bi quan và không còn quan tâm hay thích thú với những công việc thường ngày. Bên cạnh đó mẹ bầu không còn cố gắng trong việc hoàn thành công việc, hay lao động chân tay, trí óc. Mẹ bầu luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi và kiệt sức.
 • Mẹ bầu cảm thấy không được quan tâm, bị người thân hay những người xung quanh bỏ rơi. Đây là một trong những dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu khá điển hình mà mẹ bầu nào cũng gặp phải.

Một dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu khác

 • Đó là mẹ bầu khó tập trung, không chú ý, hay quên, không linh hoạt trong giao tiếp, thu hẹp bản thân và không còn muốn quan hệ với bạn bè, gia đình và những người xung quanh.
 • Mất ngủ, khó ngủ, thức dậy sớm hoặc thèm ngủ mà không thể ngủ được cũng là dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu mà không phải ai cũng nhận ra.
 • Luôn lo lắng vô cớ và cảm thấy tội lỗi với người thân, cảm thấy tự ti, vô dụng và luôn có những ý nghĩ liên quan đến cái chết.
 • Mẹ bầu có ý nghĩ và hành vi tự sát, đồng thời quan tâm nhiều hơn đến cái chết. Nếu những câu chuyện về cái chết hấp dẫn và thu các mẹ bầu thì đây chính là một trong những dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu, các mẹ đặc biệt lưu ý.
 • Chán ăn, tụt cân nhanh chóng , mẹ bầu không còn hứng thú với công việc, chất lượng cuộc sống bị giảm sút thậm chí biến mất.
 • Mẹ bầu thường đánh giá thấp bản thân, và không có tài năng hay có thể làm tốt bất cứ việc gì, ngay cả khi đó là việc nhỏ nhất và đơn giản nhất. Mẹ bầu luôn cho rằng mình vô dụng, kiến thức bị tụt giảm trầm trọng, cảm thấy tội lỗi và có nhiều tội ác.
 • Ngoài ra, việc ngại giao tiếp hay lười vận động cũng có thể là một trong những dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu. Khi đó mẹ bầu sẽ thích im lặng, thu hẹp mình và luôn cảm thấy buồn chán và cô độc.

Mẹ bầu cần làm gì khi biết mình bị trầm cảm?

 • Theo các bác sĩ, trầm cảm là chứng bệnh có thể điều trị được nhưng sẽ rất dễ tái phát trở lại. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị trầm cảm thì cần nắm rõ những dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu để kịp thời phát hiện bệnh.
 • Bên cạnh đó, mẹ bầu cần kịp thời tìm đến bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Mẹ bầu nên thực hiện điều trị và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, bên cạnh đó các thành viên trong gia đình cũng nên quan tâm đến mẹ bầu nhiều hơn. Hãy dành thời gian tâm sự và chia sẻ với mẹ bầu trong thời gian mang thai, để mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn trong suốt thai kỳ.
 • Trên đây là những dấu hiệu trầm cảm khi mang bầu các mẹ bầu nhất định phải nắm rõ để có kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể và tìm cách khắc phục kịp thời để không ảnh hưởng đến cả mẹ cũng như em bé.
Chuyên gia trị liệu tâm lý cho khách

Đặc biệt mẹ bầu hãy nhận diện sớm

 • Tìm đến chuyên gia tâm lý trị liệu hay các Master coach chữa lành không dùng thuốc là giải pháp hiệu quả nhất giúp mang thay an toàn và chấm dứt bệnh sơm có thể đếm địa chỉ Tâm lý trị liệu Bodhi của chuyên gia master coach Giap www.tamlytrilieubodhi.com là an toàn cho bạn.

 

Có thể bạn quan tâm: 

Tâm lý trị liệu là Giải pháp xua tan cho người mắc chứng Trầm Cảm

Trị liệu tâm lý là Giải pháp tuyệt vời để hóa giải cho người bị chứng suy nhược cơ thể.

Tâm lý trị liệu là Giải pháp hiệu quả và an toàn giúp người bị chứng Rối loạn lo âu – Mệt mỏi

Tâm lý trị liệu – Giải pháp hiệu quả hóa giải triệt để chứng mất ngủ, khó ngủ

 

 THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM COACHING TRỊ LIỆU VÀ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG SỐNG

BODHI THERAPY

Địa chỉ: V8-A02 The Terra An Hưng – Hà Đông – Hà Nội

MASTER THERAPEUTIC COACH OF NEURO-LINGUISTIC PROGRAMMING

HYPNOTHERAPIST – TIME LINE THERAPY