Trầm cảm sau sinh

Đánh giá bài viết
Vote

Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh 

Cảnh báo dấu hiệu trầm cảm sau sinh không nên bỏ qua. Nhận biết sớm các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là cách bảo vệ người phụ nữ cũng như gia đình của bạn.

Nhận biết trầm cảm sau sinh

 • Trầm cảm sau sinh là tình trạng khá phổ biến của xã hội hiện đại. Người bị trầm cảm sau sinh thường có những suy nghĩ tiêu cực, cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, thậm chí có những người rơi vào trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại, muốn giết con, nghĩ rằng mình là bà mẹ xấu…
 • Trầm cảm sau sinh ngày càng biến thành một hội chứng đáng sợ của bất kỳ ai, của chính những bà mẹ hay của gia đình có phụ nữ vừa sinh con. Thực tế, trầm cảm sau sinh khiến cơ thể người phụ nữ bị suy kiệt, mất ngủ, chán ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé.
 • Ở Việt Nam và trên thế giới những năm gần đây đã ghi nhận rất nhiều trường hợp tự tử hay mẹ giết con vì trầm cảm không tìm ra lối thoát cho bản thân.

Cách phòng tránh trầm cảm sau sinh

 • Vậy làm thế nào để phòng tránh cũng như nhận biết sớm phụ nữ đang bị trầm cảm sau khi sinh? Ngoài sự quan tâm đúng cách của chồng và gia đình thì bản thân người phụ nữ cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản để tinh thần không bị suy yếu, dễ phát triển thành bệnh trầm cảm.
 • Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ rất dễ nhận biết nhưng thường không được quan tâm. Bác sĩ sản khoa Trần Thị Kim Xuyến đã có những chia sẻ về chứng bệnh nguy hiểm này.
 • Theo bác sĩ, trầm cảm sau sinh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm sẽ chữa được và không gây ra hệ lụy về sau. Dưới đây là 5 dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ:

Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Có các dấu hiệu như sau:

 1. Suy nhược cơ thể là dấu hiệu trầm cảm sau sinh điển hình.

 • Rất nhiều những sản phụ sau sinh cảm thấy đau khổ và tuyệt vọng. Thậm chí có nhiều người khóc cả ngày mà không tìm được lý do là gì.
 • Một số người thì cảm thấy gia đình hay chồng bỏ rơi, không quan tâm nhưng lại không có căn cứ rõ ràng. Tình trạng này kéo dài khiến người mẹ cảm thấy suy sụp và stress nặng hơn.Theo bác sĩ Xuyến, tình trạng người mẹ thường sẽ bị suy nhược, mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, không buồn tắm rửa, chải chuốt.
 • Nhiều sản phụ luôn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó gặp gỡ người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn, thư từ. Bệnh nhân thường không muốn đến gặp bác sĩ, do đó gia đình nên mời bác sĩ tới nhà.
 1. Rối loạn giấc ngủ.

 • Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường rất khó ngủ. Có người thường trằn trọc đến sáng, có người thì hoàn toàn không ngủ được. Một vài sản phụ cho biết rằng, họ bị thức giấc liên tục và khó ngủ lại, đôi khi cò bị thức giấc liên tục.
 • Nhiều phụ nữ sau sinh cảm thấy bị stress do mất ngủ kéo dài liên tục. Hơn nữa lại thêm việc chăm sóc trẻ mới sinh nên càng thấy áp lực hơn.
 1. Bị hội chứng ám ảnh.

 • Nhiều sản phụ mắc bệnh trầm cảm thường bị ám ảnh về một tình huống, một người hoặc một hoạt động cụ thể nào đó. Đôi khi họ cho rằng mình là mối nguy hiểm cho gia đình và trở nên sợ hãi.
 • Nặng hơn nữa là hoang tưởng về các tình huống không có thật.
 1. Khó tập trung, suy nghĩ hoặc quyết định một điều gì đó.

 • Mồ vài sản phụ bị trầm cảm thường cảm thấy khó khăn với việc đưa ra các quyết định. Các bà mẹ bị trầm cảm thường cảm thấy rất khó khăn để đưa ra quyết định.
 • Họ thường phải mất rất nhiều thời gian để cân nhắc những vấn đề thông thường. Biểu hiện thông thường là việc họ không thể đọc hết một bài bào, xem hết một bộ phim ngắn,…

Trên đây là những dấu hiệu trầm cảm sau sinh phổ biến

 • Tuy nhiên với mỗi nhóm tuổi khác nhau thì dấu hiệu trầm cảm sẽ khác nhau.
 • Gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời nhẹ nhàng nói chuyện, quan tâm cũng như hỏi han sản phụ để tinh thần họ được thoải mái, yên tâm chăm sóc trẻ.
 • Hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý trị liệu master coach để có giải pháp hóa giải chứng trầm cảm sau sinh an toàn hiệu quả, và tâm lý trị liệu Bodhi của chuyên gia Nguyễn Trong Giáp là địa chỉ tin cậy www.tamlytrilieubodhi.com liên hệ thông tin bên dưới.

 

Có thể bạn quan tâm: 

Tâm lý trị liệu là Giải pháp xua tan cho người mắc chứng Trầm Cảm

Tâm lý trị liệu là Giải pháp hiệu quả và an toàn giúp người bị chứng Rối loạn lo âu – Mệt mỏi

Tâm lý trị liệu – Giải pháp hiệu quả hóa giải triệt để chứng mất ngủ, khó ngủ

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM COACHING TRỊ LIỆU VÀ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG SỐNG

BODHI THERAPY

Địa chỉ: V8-A02 The Terra An Hưng – Hà Đông – Hà Nội

MASTER THERAPEUTIC COACH OF NEURO-LINGUISTIC PROGRAMMING

HYPNOTHERAPIST – TIME LINE THERAPY